Cat 5 và Cat 6, Có Gì Khác Nhau?

Cat 5 và Cat 6, hai tên của hai loại cáp ethernet Tôi chắc chắn bạn đã nghe sử dụng khá nhiều! Có thể bạn đã nghĩ: Chắc tôi biết loại Cáp Ethernet là gì, nhưng sự khác biệt giữa Cáp Ethernet Cat 5 và Cat 6 là gì? Đó là một câu hỏi cực kỳ tốt mà chúng tôi nhận được hỏi rất nhiều. Vì lý do đó, chúng tôi quyết định làm một video về chủ đề này và viết bài viết kèm theo này để đi kèm với nó. Đọc tiếp hoặc xem video dưới đây để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến này.

Cat 5 và Cat 6, sự khác biệt là gì?

cat5-va-cat6

>>>xem thêm: Lắp Đặt Camera Tại Hà Nội Giá Rẻ Chuyên Nghiệp

Cat 5

Trước hết, cả Cat 5 và Cat 6 đều là một loại cáp mạng thường được gọi là Ethernet. Cả hai đều sử dụng cùng một sơ đồ nối dây và cả hai đều bị uốn cong hoặc bị chấm dứt tình trạng nghiêm trọng ở cả hai đầu của chúng với cùng một đầu nối – được gọi là RJ45. 

Cả hai cáp có thể được sử dụng tương đối thay thế với một máy tính hoặc thiết bị mạng kết nối qua ethernet. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa hai loại cáp này. Trước tiên hãy xem Cat5 vì tiêu chuẩn đó cũ hơn một chút. 

Cáp Ethernet loại 5 được phát triển lần đầu tiên để sử dụng vào năm 1995. Khi Cat5 lần đầu tiên xuất hiện, ban đầu nó bị giới hạn ở tốc độ mạng tối đa 100 megabit / giây. Tuy nhiên, với sự ra đời của cat5e vào năm 2001, cat 5 thông thường đã bị gạt sang một bên.

Bây giờ tiêu chuẩn là Cat 5e vì Cat 5e hiện có khả năng lên tới 2,5 Gigabits lên tới 100 mét, giảm xuống còn 1 gigabit khi bị đẩy xa hơn thế. Tuy nhiên, khi có rất nhiều cáp Ethernet cat5 ở gần nhau, nhiễu điện từ do chúng tạo ra thực sự có thể gây ra sự cố với nhau dẫn đến mất dữ liệu. Các vấn đề gây ra bởi nhiễu điện từ này được gọi chung là nhiễu xuyên âm.

cat5

Cat 6

Đây là nơi Ethernet loại 6 – hoặc Cat 6- phát huy tác dụng. Cat 6 được phát triển với mục đích loại bỏ, hoặc ít nhất là giảm thiểu nhiễu xuyên âm và các lỗi mà nó gây ra. Cat 6 cũng được tạo ra để tăng băng thông tối đa mà cáp có thể mang theo. 

Cáp Cat 6 sử dụng một spline, một ống nhựa hình chữ thập dài chạy xuống trung tâm của cáp, tách dây ra theo cách làm giảm nhiễu điện từ. Ngoài ra, cáp Cat 6 thường được thiết kế với lớp bảo vệ dày hơn và vật liệu cách nhiệt tốt hơn để xử lý các điều kiện khắc nghiệt hơn. 

Những yếu tố này làm giảm đáng kể lỗi do nhiễu xuyên âm. Cat 6 cũng có khả năng gấp gần 5 lần tốc độ của Cat 5e. Cat 6 có khả năng vượt qua 10 Gigabits miễn là khoảng cách cáp được chạy là 55 mét hoặc ít hơn.

cat6

>>>xem thêm: Sửa Camera Tại Nhà Hà Nội

Tôi nên sử dụng cái nào?:

Sự khác biệt giữa Cat5 và Cat 6 nên khá rõ ràng vào thời điểm này nhưng điều này có thể đặt ra một câu hỏi khác: Tôi nên sử dụng loại cáp nào và khi nào? Bạn có thể nghĩ rằng mèo 6 tốt hơn về mặt khách quan và có vẻ như vậy nhưng thực tế có một vài yếu tố khác nhau để xem xét, dựa trên điểm mạnh của từng loại cáp. 

Trong một khu vực nơi bạn có một số dây cáp gần nhau, như giá đỡ máy chủ hoặc tủ mạng – tốt nhất nên sử dụng cat6. Điều này là do, trong các khu vực gần, cáp Ethernet dễ bị nhiễu điện từ như đã thảo luận trước đó. Vì Cat 6 được thiết kế để giảm thiểu nhiễu xuyên âm gây ra bởi nhiễu điện từ, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho các khu vực nơi các dây cáp sẽ được bó chặt với nhau. 

table-cat5-và-cat6

Tuy nhiên, Cat 6 cũng có khả năng truyền tối đa 10 Gigabits dữ liệu mỗi giây, tuy nhiên, điều này nhanh chóng giảm xuống tốc độ 1 Gigabit của Cat5e trong 100 mét. Đối với các lần chạy cáp ngắn hơn, kết nối với phần cứng mạng cấp cao như bộ chuyển mạch, máy chủ, bộ định tuyến như trong trường hợp máy chủ được đề cập ở trên, cat6 có lẽ là lựa chọn tốt hơn – phần cứng mạng đòi hỏi khắt khe nhất sẽ có hệ thống cáp băng thông cao nhất, với ít nhất giao thoa.

Tuy nhiên, điều này đưa chúng ta đến với Cat 5- và yếu tố quyết định chính cho việc sử dụng nó hầu như luôn luôn là chi phí so với năng suất. Do spline, vật liệu chất lượng tốt hơn và công nghệ mới hơn Cat 6 thường đắt hơn cat 5 một lượng đáng kể. Điều này có nghĩa là bất kỳ tình huống nào mà việc trao đổi chéo là không thể xảy ra hoặc phần cứng được sử dụng không đòi hỏi băng thông cực lớn – thực sự không có ý nghĩa tài chính để đầu tư vào cat 6 khi Cat 5 e có sẵn. 

Khi chạy dây cáp cho máy trạm, hệ thống POS, máy chơi trò chơi điện tử trượt tuyết dành cho người tiêu dùng dân dụng hoặc máy phát Blu-ray hoặc thiết bị người dùng cuối khác, bạn nên cân nhắc mèo 5 với chi phí nhỏ hơn đáng kể. Cả hai loại cáp đều phục vụ một mục đích trong thế giới CNTT và được sử dụng thường xuyên trong bất kỳ ứng dụng mạng nào bạn có thể tưởng tượng

Cảm ơn bạn đã cùng Thành Nam tìm hiểu sự khác biệt giữa Ethernet Cat 5 và Cat 6 và nơi bạn muốn sử dụng các loại cáp này. – hãy gọi cho chuyên gia bán hàng của chúng tôi theo số  Hotline : 0936546564

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *