Chuẩn Nén H265 là Gì | Sự Khác Biệt Giữa H265 Và H264

Chuẩn nén H265 tương lai sẽ là chuẩn nén thay thế hoàn hảo cho chuẩn nén H264 thông thường vốn đang rất phổ biến áp dụng cho công nghệ hiện tại . Chuẩn nén H265 có khả năng nén gấp đôi so với H264 thông thường mà chất lượng hình ảnh không thay đổi. Công nghệ chuẩn nén H265 này có thể hỗ trợ độ phân giải tối đa lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng hình ảnh 8k Ultra HD siêu nét. Đạt được như vậy thực sự là quá khủng khiếp, vậy công nghệ chuẩn nén H265 là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chuẩn nén H265 là gì ?

Việc nén tệp video hay hình ảnh để giảm tối thiểu băng thông mạng đang là phong trào và là thách thức lớn của ngành giám sát camera (CCTV), nó đáp ứng tối đa cho tốc độ truyền tải data qua mạng, kịp thời chuyển hóa và tiếp nhận thông tin.đặc thù điều này cực kỳ quan trọng trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là nghành camera giám sát.vì vậy, chuẩn nén H265 ra đời để đáp ứng cho nhu cầu ấy trong công nghệ.

chuan-nen-h265-la-gi

Lịch sử của công nghệ H265 (HEVC)

Tiêu chuẩn HEVC xây dựng thương hiệu từ một dự án nhằm chuẩn hóa tín hiệu video bởi Nhóm chuyên gia mật mã video ITU-T (ITU-T Q.6 / SG 16) và Nhóm chuyên gia hình ảnh đi lại ISO / IEC (ISO / IEC JTC 1 / SC 29 / WG 11).

Nhóm hợp tác chung về tín hiệu video (JCT-VC) được ra đời để lao động trong dự án này. Nhóm hợp tác chung về tăng trưởng mở rộng mã hóa video 3D (JCT-3V) cũng được thành lập để sinh hoạt trên những phần mở rộng mã hóa video 3D của HEVC và các tiêu chuẩn mật mã video khác.

ITU-T đã bắt đầu lớn mạnh một người kế nhiệm cho H.264 vào năm 2004, trong khi ISO / IEC bắt đầu hoạt động vào năm 2007. Vào tháng 1 năm 2010, các nhóm đã hợp tác trong một Cuộc gọi cho những Đề xuất chung, mà đỉnh điểm là một cuộc họp của kết nối MPEG & VCEG Nhóm hợp tác về tín hiệu video (JCT-VC) vào tháng 4 năm 2010, tại đó tên mã hóa video hiệu quả cao (HEVC) đã được sử dụng cho codec.

Vào tháng 10 năm 2010, JCT-VC đã đưa ra đặc tả dự thảo sinh hoạt đầu tiên, với Tiêu chuẩn Dự thảo – dựa trên tám thông số kỹ thuật dự thảo sinh hoạt – được phê duyệt vào tháng 7 năm 2012.

Vào tháng 1 năm nay, ITU đã thông báo rằng HEVC đã nhận được phê duyệt công đoạn đầu (đồng ý) trong Quy trình phê duyệt thay đổi ITU-T, trong khi MPEG thông báo rằng HEVC đã được thăng cấp lên trạng thái Dự thảo tiêu chuẩn quốc tế (FDIS) cuối cùng trong quy trình chuẩn hóa MPEG.

công nghệ không giới hạn lớn mạnh. Điều này cũng không ngoại lệ khi nhắc đến giai đoạn nén và phát video. các kỹ sư công nghệ luôn nỗ lực không dừng nghĩ nhằm cải thiện cách thức thu, nén và phát hình ảnh nhằm tối đa hiệu quả lưu giữ và thời gian truyền tải.

Vào năm 2013, Liên hiệp truyền thông quốc tế ITU đã công khai chuẩn nén mang tên H.265 hay còn gọi High Efficiency Video Coding – HEVC. Cũng giống như trước đó, H.265 là thành quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG.

Chuẩn H.265 hứa hẹn sẽ là chuẩn nén làm mới xứng đáng cho chuẩn nén H.264 vốn đang rất phổ biến bây giờ. Với chuẩn nén H.265 này lúc xem video online sẽ giảm được 1/2 băng thông tải và chẳng hề chi trả quá phong phú tiền cho việc xem Video với liên kết 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng nhắc giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều vật dụng.

Với chuẩn nén này trên thiết bị thu hình thì việc xuất hiện thiết bị thu hình 4k-UltraHD và 8k-UltraHD là điều có thể xảy ra trong tương lai khi chuẩn nén này đem đến quá nhiều lợi ích cho kỹ thuật như vậy.

Chuẩn nén H265

Tên gọi đầy đủ của chuẩn nén hình ảnh H265 là Video Coding – HEVC  High Efficiency Hiệu quả nén video chất lượng cao. H265 là kỹ thuật mã hóa mới nhất trong lĩnh vực quản lý Video. Với những thuật toán logic, giúp giảm bitrate cho video dựa trên khoa học mật mã tiêu chuẩn:

  • mã hóa dự đoán: giúp trích xuất đối tượng vận động từ một bối cảnh nền ổn định; mật mã khác nhau cho đối tượng chuyển động và bối cảnh nền
  • Công nghệ này loại bỏ hoàn toàn nhiễu từ
  • Điều khiển bitrate: Bù bitrate cho các khoảng thời gian đa dạng sinh hoạt trong dài hạn
  • Công nghệ mã hóa có băng thông truyền tín hiệu rất thấp và hiệu quả tiết kiệm lưu trữ cho bộ nhớ rất tốt

So sánh chuẩn H.264 và chuẩn H.265

Qua hình ảnh ta có thể thấy chuẩn nén hình ảnh H265 cho hình ảnh nén mà không bị giảm chất lượng hình ảnh vượt trội so với chuẩn nén H264.

so-sanh-chuan-h265-va-chuan-h264

Chuẩn nén H.265 tiết kiệm 50% băng thông mạng so với H.264 thông thường

Bảng thống kê dưới dây là bảng so sánh thời gian tải video H.265 so với video H.264 với cùng một tốc độ mạng. Chúng ta có thể thấy rõ được video chuẩn nén H.265 chiếm ưu điểm hơn ra sao.

so-sanh-chuan-nen-h265-va-chuan-nen-h264Ngoài việc giảm bitrate thì kích thước file cũng giảm đi đáng đề cập. Có thể đề cập là giảm đi 01 nửa giúp lượng ghi nhớ lưu lại data video H.265 nâng cao lên gấp đôi so với chuẩn video H.264

Trong tương lai, những đoạn video clip trên youtube, facebook… Chúng ta có thể xem với hình ảnh cực nét mà không cần phải chờ đợi để download nữa…

Vào ngày 29/2/2012, tại triển lãm Mobile World Congress, hãng Qualcomm đã trình chiếu hiệu năng của bộ nén mới trên tablet khi mà chuẩn nén mới đã cho chất lượng hiện thị tương tự với dung lượng hầu hết giảm một nửa.

so-sanh-chuan-nen-h265-va-chuan-nen-h264-2

tiếp tới đó thì những hãng khác cũng đã dần tích hợp và hỗ trợ chuẩn nén H.265 mới như DivX, ViXS, Windows 10. . . Apple cũng đã thông báo điện thoại di động 6 và máy tính bảng 6S hỗ trợ chuẩn H.265 qua mạng di động.

so-sanh-chuan-nen-h265-va-chuan-nen-h264-3

So sánh giữa H.264 và H.265

Ngoài việc băng thông giảm đi 1/2 so với chuẩn nén H.264, H.265 còn có thể đem đến hình ảnh, chất lượng cao nhưng dung lượng ghi hình cũng giảm đi một nửa.

Cuộc đua mới cho các hãng camera chuẩn H.265

khách hàng chắc chắn sẽ là người hưởng lợi trong cuộc cách mạng về công nghệ nén video này. Chúng ta có thể chờ đợi những chiếc camera giám sát giá rẻ với chất lượng hình ảnh được hiển thị cực kì yếu tố.

Các tên tuổi to như Dahua, Hikvision, AILIFE. . . Đều đã thông báo về việc hỗ trợ chuẩn H.265. Hãng phân phối thiết bị thu hình Dahua bậc nhất thế giới đã ra mắt tuyệt tác thiết bị ghi hình 4K, tuy chưa chính thức hỗ trợ chuẩn H. 264 Trên website của mình nhưng hãng này đã thông báo về việc cho ra mắt sản phẩm và nền tảng công nghệ dựa trên chuẩn H265.

65 Ông to Axis của Thụy Điển đã tiến hành bán sản phẩm hỗ trợ H265. Riêng Hikvision đã tiết lộ một số thông tin rằng sẽ nhanh chóng đưa bí quyết mới này trong năm 2016. Dĩ nhiên không lâu nữa, người dùng sẽ được ứng dụng dễ dàng sở hữu thiết bị camera IP chuẩn H.265 của nhà cung ứng bậc nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *